Smartphone sắp có thể mở khóa bằng... tai

Công nghệ nhận diện dấu vân tay đã trở thành một công cụ tiện ích trên nhiều sản phẩm smartphone ở thời điểm hiện tại. So với mật khẩu dạng số hoặc kí tự, mật khẩu vân tay độc đáo và tiện lợi hơn rất nhiều cho các tác vụ hàng ngày của người dùng. Thế nhưng, mật khẩu này đôi khi không chính xác do thời tiết hoặc các yếu tố phụ khác, chính vì thế Yahoo mới đây đã nghiên cứu cách thức mở khóa smartphone bằng... tai.

Thử nghiệm cho thấy người dùng có thể sử dụng khuôn hình tai để mở khóa smartphone và trả lời cuộc gọi.


Tất nhiên, cách thức này không được sử dụng để mở khóa smartphone theo cách thông thường chúng ta vẫn hay làm. Nhóm nghiên cứu tại Yahoo cho rằng "dấu tai" sẽ được sử dụng để hồi đáp nhanh với các cuộc điện thoại gọi tới hay gọi một cuộc điện thoại nhanh. Thay vì lấy điện thoại ra, mở khóa bằng vân tay, người dùng chỉ cần đặt điện thoại lên tai. Khi sản phẩm phát hiện ra khuôn hình tai trùng khớp, sẽ tự động mở máy và trả lời cuộc điện thoại.

Cách thức sử dụng sẽ tiện lợi hơn trong từng trường hợp.


Thử nghiệm này được thực hiện bởi 3 nhà nghiên cứu Christian Holz, Senaka Buthpitiya cùng Marius Knaust nằm trong dự án Bodyprint. Bodyprint nghiên cứu rất nhiều các cơ quan khác nhau trên cơ thể để áp dụng vào đời sống công nghệ hàng ngày. Khuôn hình tai chỉ là một trong số những nghiên cứu của dự án nói trên.

Video mô phỏng một số nghiên cứu trong dự án Bodyprint.

Cản trở lớn nhất của nhóm phát triển ở thời điểm hiện tại chính là việc nhiều người sở hữu khuôn hình tai giống nhau và có thể làm ảnh hưởng tới sự bảo mật của người dùng. Thế nhưng, tiện ích lớn nhất mà nghiên cứu mang lại chính là việc "quét" khuôn hình tai ngay trên màn hình mà không cần sử dụng tới một cảm biến riêng biệt.

Thử nghiệm của dự án mở rộng thêm nhiều tương tác khác nhau thay vì tai hay vân tay.

Mỗi hoạt động, bộ phận khác nhau có thể được tùy chỉnh cho từng tính năng khác nhau.


Những nghiên cứu của dự án Bodyprint sẽ mở đầu cho các trào lưu sử dụng mới trong tương lai khi mà mỗi bộ phận trên cơ thể được kết nối với một tính năng nhất định. Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần đưa điện thoại lên tai để gọi, vẫy tay để mở khóa màn hình hay thậm chí là điều khiển smartphone bằng... suy nghĩ, trải nghiệm sử dụng sẽ khác biệt rất nhiều so với những tương tác thời điểm hiện tại.

Thêm vào đó, giới hạn phần cứng cũng phần nào được giải tỏa khi nghiên cứu chỉ sử dụng cảm ứng trên màn hình chứ không phải các cảm biến riêng biệt.

(Tham khảo: YouTube, TechCrunch, Android Authority)


0 Response to "Smartphone sắp có thể mở khóa bằng... tai"

Post a Comment

Friends list