Méo mặt vì Tết vẫn chưa có lương


Anh Đỗ Trọng Hưng làm nghề phát triển ứng dụng di động cho một doanh nghiệp phần mềm trên đường Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo quy định của công ty, đến ngày mùng 10 Dương lịch hàng tháng, nhân viên như anh mới được nhận lương. Do năm nay, ngày Tết Âm lịch rơi vào cuối tháng một nên giờ anh vẫn chưa có lương.


“Đầu tháng 12 cả công ty ai cũng hi vọng được nhận lương trước Tết Âm lịch. Nhưng vừa hôm kia, lãnh đạo công ty mới thông báo áp dụng đúng quy định về ngày lương khiến ai cũng tiu nghỉu”, anh nói.


Anh Hưng cho biết thêm, lấy lý do dự án phần mềm không ra tiền nên thưởng Tết Dương lịch của cả công ty năm nay là một voucher mua hàng giảm giá 100.000 đồng. Còn thưởng Tết Âm lịch chưa đầy 50% lương nhưng công ty trích lại một phần dưới dạng voucher để buộc nhân viên mua sản phẩm của công ty. “Do phiếu mua hàng có hạn theo ngày nên không mua thì thiệt mà mua thì toàn hàng tồn”, anh nói. Còn lại chưa đến 1 triệu đồng tiền mặt, anh Hưng lo lắng trước bao nhiêu khoản tiền tàu xe, lễ Tết, mừng tuổi...


Méo mặt vì Tết vẫn chưa có lương 1

Không được trả lương trước Tết, nhiều người lao động lo lắng. Ảnh minh họaChị Dương Thị Hoa, quê ở Hưng Yên, đang làm kế toán cho một công ty nước ngoài trên Hà Nội cũng gặp tình cảnh tương tự. Hằng tháng, mùng 5 Dương lịch, công ty chị sẽ trả lương cho nhân viên qua tài khoản ngân hàng. Do đó, cứ theo quy định của công ty thì đến mùng 6 Tết chị Hoa mới được nhận lương tháng một. Không riêng chị Hoa mà nhân viên cả công ty này đều méo mặt đối diện với cái Tết nghèo. “Về quê ăn Tết không có đồng nào chẳng dám đi đâu”, chị nói.


Chị Hoa chia sẻ thêm, các tháng trước, công ty có cho ứng lương trước nhưng riêng tháng Tết thì không. Vì thế chị Hoa phải chật vật, xoay sở để lo cái Tết cho gia đình. Chị tâm sự: “Năm mới phải mà đi vay chạy thì xui nhưng cũng đành, còn hơn không có đồng nào sắm Tết”.


Không chỉ riêng anh Hưng và chị Hoa, nhiều người lao động khác cũng rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” vì không được nhận lương trước Tết.


Anh Nguyễn Bá Cường là kỹ sư cho một công ty xây dựng trên đường Láng còn đắn đo không biết có nên về quê không vì không có tiền tiêu Tết. Cũng với lý do công ty làm ăn thua lỗ nên nhân viên toàn đơn vị anh không có thưởng. Chẳng những thế, công ty cũng không linh động trả lương trước Tết mà vẫn theo quy định đến mùng 10 Dương lịch mới chuyển khoản.


“Đã vậy, xin nghỉ sớm một ngày là bị dọa phạt 1 triệu đồng. Nhiều đồng nghiệp trong công ty quê xa như tôi cũng chán nản hết phần”, anh than thở. Còn 2 triệu đồng dành dụm, anh Cường bỏ ra lo Tết. Nhưng theo anh, từ Hà Nội về quê Nghệ An, số tiền đó chỉ đủ tàu xe 2 lượt nên Tết này, anh xác định "đói".
0 Response to "Méo mặt vì Tết vẫn chưa có lương"

Post a Comment

Friends list