Cận Tết, dưa hấu khắc hình nghệ thuật ở Sài Gòn tăng giá 900 nghìn/cặpNhững quả dưa hấu được trang trí độc đáo, khắc tỉa hình rồng phượng, chữ Tài, Lộc, vạn sự như ý… rất tinh xảo, đặc biệt hình con dê với dòng chữ “xuân Ất Mùi” được nhiều khách hàng ưa chuộng.Tại một gian hàng trong Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng có đến 5,6 nghệ nhân cùng khắc tỉa dưa để kịp bán cho khách đặt hàng. Tại đây, giá một quả dưa khắc hình có giá từ 250.000 - 400.000 đồng/ quả. "Giá cả cũng tùy vào các họa tiết mà khách yêu cầu, nhiều khắc yêu cầu khắc linh vật, hình rồng hoặc những họa tiết cầu kỳ, mất thời gian nhiều hơn thì giá sẽ cao hơn", một nghệ nhân chia sẻ.
Một gian hàng khác cũng trong hội chợ, những người thợ khắc chữ là những sinh viên làm thêm để kiếm thu nhập vào dịp Tết. Các họa tiết đơn giản hơn, đa phần là những câu chúc với nét chữ kiểu, chữ thư pháp.
Một cặp dưa khắc chữ để chưng Tết có giá đắt nhất lên đến 900.000 đồng/ cặp đối với những quả dưa to hơn 15 kg. Khác với dưa hấu dùng để ăn, dưa hấu để khắc chữ là loại quả tròn, vỏ dày, có nguồn gốc từ Gò Công, Tiền Giang. Trung bình mỗi trái nặng 13- 17kg, đặc biệt có những trái lên đến 20kg.
Thời gian để khắc tỉa một quả dưa từ khoảng 20 phút đến 1 tiếng tùy theo độ phức tạp của hình ảnh và giá tiền một người thợ nhận được khi khắc xong quả dưa từ 50.000 - 100.000 đồng.
Tại chợ hoa công viên 23/9, gian hàng dưa hấu khắc hình nghệ thuật cũng có nhiều nghệ nhân bận rộn khắc tỉa từ sáng đến tối.
Chỉ tính riêng tiền khắc chữ, cây, hoa…mỗi ngày một thợ cũng thu nhập lên tới hàng triệu đồng. Chỉ với phép tính đơn giản cứ 15 - 20 phút một trái, thu được 30.000 đồng. Mỗi thợ làm 8 tiếng/ngày, thu được từ 1,5 - 2 triệu đồng.
Mỗi quả dưa khắc hình có thể trưng bày suốt Tết, tối đa cũng được 20 ngày.
“Trang điểm” dưa hấu có 3 công đoạn. Đầu tiên vẽ phác...
Sau đó tỉa bằng dao và dùi đục, đây là công đoạn khó nhất, đòi hỏi sự tỉ mỉ kỹ lưỡng, vì vỏ dưa hấu vừa mềm vừa giòn, chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ hỏng hết cả tác phẩm.
Những quả dưa hấu hút hàng nhất là dưa hấu khắc hình linh vật như cá chép, rồng, phượng, 12 con giáp...
Đặc biệt trong dịp Tết Ất mùi 2015, dưa hấu mang thông điệp con dê vàng được khách quan tâm đặt hàng khá nhiều.
Một quả dưa to gần 20 kg được khắc hình dê một cách tỉ mỉ. Tùy theo năng khiếu của thợ, có người nhìn mẫu rồi phác họa thẳng lên dưa, nhưng nếu chưa quen, có thể phác họa hình vẽ bằng viết nhũ kim màu bạc, sau đó tự điều chỉnh to hay nhỏ để hình khắc hài hòa với quả dưa. Người vẽ có thể dùng dùi đục nhẹ lớp vỏ xanh để tạo hình. Hình khắc khó nhất là các con vật nhiều chi tiết, nếu không cẩn thận có thể hỏng cả quả.

Cận Tết, dưa hấu khắc hình nghệ thuật ở Sài Gòn tăng giá 900 nghìn/cặp

0 Response to "Cận Tết, dưa hấu khắc hình nghệ thuật ở Sài Gòn tăng giá 900 nghìn/cặp"

Post a Comment

Friends list