"Hãy học cách trả phí với những thứ miễn phí ở đời"

Anh Chánh Văn (tên thật là Hoàng Anh Tú) là người chuyên giải đáp thắc mắc và nuôi dưỡng tâm hồn biết bao thế hệ bạn đọc Việt Nam. Mới đây, sau những sự kiện ồn ào liên quan đến vụ , fanpage Hoàng Anh Tú đã có một bài viết với tựa đề "Hãy học cách trả phí với những thứ miễn phí ở đời".

Gia đình hạnh phúc của anh Chánh văn bên người vợ xinh đẹp và 3 người con đáng yêu gồm cậu con trai Gia Bách (9 tuổi) và 2 cô con gái Trà My (8 tuổi), Phương Nguyên (4 tuổi) - (Ảnh: Facebook nhân vật).
Bài viết này như một bức thư mà ông bố Hoàng Anh Tú gửi gắm đến 2 người con lớn của anh là cậu con trai Gia Bách và cô con gái Trà My.

Chúng tôi xin trích dẫn dòng thư mà ông bố Chánh Văn gửi cho con:

"HÃY HỌC CÁCH TRẢ PHÍ VỚI NHỮNG THỨ MIỄN PHÍ Ở ĐỜI!
(Nhân chuyện miễn phí ở công viên nước và nhiều thứ miễn phí ở đời)


Bài học mà bố dạy Bách và My nhiều lần trên đường đến trường mỗi sáng luôn là: Không có gì miễn phí hết! Kể cả khí trời, các con cũng phải "mua" bằng việc các con bảo vệ môi trường. Kể cả sự yêu thương và chăm sóc của cha mẹ, các con đều phải trả phí bằng việc các con phải trân trọng, gìn giữ gia đình và đừng "bán" sự xấu hổ lên cha mẹ mai này!

Có lần, bố ra một "đề": Nếu ai đó trả My 10 triệu đồng (bằng 10 lần số tiền tiết kiệm vất vả của con nhé) và muốn được thơm vào má của con thì con đồng ý không? My hét lên: Không! Không bao giờ! 100 triệu cũng không!

Bố cũng kể cho Bách, My về giá trị của một con người. Có người vì dăm ba triệu đồng sẵn sàng bán rẻ danh dự, lòng tự trọng. Là bởi họ ít học, họ không có nhiều lựa chọn. Những cán bộ công chức sẵn sàng để sếp sỉ nhục để giữ vị trí công việc, những người đánh đổi thời gian với gia đình để cày cuốc kiếm tiền sinh tồn là bởi khi còn trẻ như Bách và My, họ lười biếng. Đừng đổ tại số phận không cho mình cơ hội. Hãy nỗ lực để tạo ra những cơ hội cho mình bằng lòng khát khao của bản thân, tha thiết học hỏi và đừng bỏ cuộc!

công viên nước
Nhiều ông bố bà mẹ hồn nhiên để trẻ vượt rào vào Công viên nước vào ngày 19/4 vừa qua.

Dạy những đứa trẻ mới 8,9 tuổi những điều đó có quá sớm không? Bố nghĩ là Không! Dạy con về giá trị bản thân thì không bao giờ là quá sớm. Như với Nguyên Ít thì chỉ đơn giản là thay quần áo trong phòng thì đóng cửa lại. Biết xấu hổ khi bố giơ máy ảnh lên lúc con chưa mặc đồ.

Chúng ta có thể cho đi hoàn toàn miễn phí lòng tốt, nụ cười, sự quan tâm hay kể cả đồ chơi, tiền bạc. Chúng ta không cần quan tâm đến việc chúng ta được gì. Nhưng chúng ta đừng chấp nhận sự miễn phí. Dù chỉ là một cái kẹo. Hãy trả phí một cách sòng phẳng. Bằng một lời cảm ơn và sự tuân thủ quy định mà họ đặt ra. Bởi đằng sau những sự miễn phí ấy là rất nhiều ràng buộc. Nếu con chấp thuận thì hãy nhận. Bằng việc nhớ xem giá trị của mình đến đâu chứ không phải bằng trị giá quà miễn phí đó! Như ai đó tặng con miễn phí lòng quan tâm của họ thì hãy trả lại họ bằng chính sự ghi nhớ của con. Người cho có thể miễn phí nhưng người nhận hãy trả phí! Những cuộc chen lấn, giẫm đạp, xô đẩy nhau là bởi người nhận mặc nhiên nhận miễn phí. Họ miễn phí cả lòng tự trọng của họ để nhận những món quà miễn phí ấy!

Thế nên việc bố dạy các con trong cuộc đời không có gì là miễn phí không phải là các con không tin vào sự miễn phí mà chỉ là biết giá trị của mình đến đâu? Và học cách trả phí sòng phẳng hơn!

Bách và My cắc cớ hỏi bố: Nhà hàng mình vẫn tặng đồ chơi miễn phí cho trẻ con đấy bố. Ừ nhỉ, bố đáp, nhưng là bởi bố mẹ các bé đã trả tiền ăn cho chúng ta thì chúng ta cảm ơn họ bằng việc tặng đồ chơi cho con họ - đó cũng là một việc trả phí từ cả 2 bên.

Ngay với những cái like trên FB cũng không phải là miễn phí! Nếu con không biết giá trị bản thân mình thì những cái like ấy sẽ khiến con ảo tưởng sức mạnh. Trong nhiều trường hợp đã thấy trên FB: nhiều cô gái sẵn sàng hở nhiều nhất để câu like. Bởi giá trị của họ tính bằng số like. Còn với người hiểu giá trị của mình, họ sẽ biết họ cần phải sống tốt đẹp hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa với những quan tâm đó!

Hãy học cách trả phí trước khi nhận đồ miễn phí! Bằng chưa học được cách trả phí, rất có thể các con sẽ phải trả giá với những gì các con được nhận miễn phí trong đời!

Hoàng Anh Tú"

Bức thư được rất nhiều người đồng tình và ủng hộ, các ông bố, bà mẹ đã cùng nhau chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của mình, như tự nhắc nhở bản thân về chuyện dạy con bài học về sự miễn phí cũng như cách gìn giữ giá trị của bản thân.


Bài viết của anh Chánh Văn đang được chia sẻ rất nhiều trên facebook và có những ý kiến khác nhau về bài học này.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng số phận và hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác và bài học trên dễ dàng áp dụng để dạy các bé lớn lên trong một gia đình đầy đủ điều kiện, nhưng với những ông bố bà mẹ có cuộc sống khó khăn hơn thì môi trường đã ảnh hưởng đến tính cách và cách giáo dục con cái của họ, điều này sẽ khó thực hiện.

Có người lại tỏ ra băn khoăn bởi nếu ai cũng được đóng đinh vào đầu tư tưởng không có gì miễn phí thì "đồ chơi, lòng tốt, tiền bạc biết cho ai bởi ai cũng học thuộc lòng, không có gì miễn phí cả nên sẽ không dám nhận".


"Hãy học cách trả phí với những thứ miễn phí ở đời"

0 Response to ""Hãy học cách trả phí với những thứ miễn phí ở đời""

Post a Comment

Friends list